Các thông số kỹ thuật cần lưu ý khi chọn mua bulong

Bulong, ốc vít inox là những chi tiết kỹ thuật nhỏ nhưng đóng vai trò quan trọng, tạo sự liên kết cho các chi tiết, tạo nên kết cấu lớn, chắc chắn với khả năng chịu lực vô cùng cao. Sản phẩm bulong được cải tiến hàng nhiều loại, với kiểu dáng và kích thước có nhiều thay đổi để phù hợp với các công trình, vị trí liên kết khác nhau.

Mỗi sản phẩm bulong được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, tự động. Điểm khác biệt được ghi nhận là thông số kỹ thuật, tạo nên tính ứng dụng khác nhau của bulong. Người mua cần nắm rõ thông số kỹ thuật của bulong để chọn mua phù hợp.

Thông số kỹ thuật cần nắm rõ khi mua bulong

Linh kiện bulong được gia công với những tiêu chuẩn kỹ thuật riêng, phù hợp với từng công trình, lĩnh vực khác nhau. Khi chọn mua bulong, người dùng cần nắm rõ đặc trưng và yêu cầu kỹ thuật của linh kiện. Chú ý đọc các thông số kỹ thuật bulong trên sản phẩm để có lựa chọn phù hợp:

  • Đường kính thân bulông: 4, 5, 6, 8, 10…, 42, 48mm
  • Bước ren: lớn từ 0.7-5.0, bước nhỏ từ 1.0-3.0
  • Cấp độ bền của bulong từ 3.8 – 14.9. Cấp độ bền sẽ ghi trên đầu bulong, cho những linh kiện có cấp độ bền từ 6.0 trở lên. Những sản phẩm bulong cường độ cao có cấp bền từ 8.8 trở lên. Cấp bền mô tả về khả năng chịu lực giới hạn, giới hạn chảy của bulong.
  • Các thông số liên quan đến: loại răng, đường kính, độ sâu, chiều dài bulong.

Yêu cầu kỹ thuật bulong cần đáp ứng các tiêu chuẩn về dung sai ren TCVN 1917-93, yêu cầu kỹ thuật theo tiêu chuẩn TCVN 1916 -95.

Mua bulong loại nào phù hợp cho công trình?

Bulong được gia công với nhiều loại, đặc điểm hình thái khác nhau phù hợp cho từng công trình riêng biệt: lĩnh vực xây dựng, cầu đường, cảng biển, cơ khí chế tạo… Do vậy, để chọn mua bulong cho từng công trình, yêu cầu chuyên viên cần lưu ý những điểm sau:

  • Đặc điểm hình thái của bulong phù hợp với mối liên kết, chi tiết, bề mặt vật liệu. Hiện nay có nhiều  loại bulong neo chữ J, L, V hay U được tạo ra phù hợp với các vị trí liên kết khác nhau.
  • Chú ý đến cấp bền của bulong, dựa trên giới hạn chịu lực, độ bền, lực xiết của công trình, thiết bị máy móc. Mỗi công trình sẽ có yêu cầu cấp bền khác nhau linh hoạt từ mức 3.8 – 14.9
  • Dựa theo đặc tính hóa học môi trường mà người dùng chọn chất liệu bulong phù hợp: bulong inox, bulong đen, bulong mạ kẽm hay loại thường…
  • Tùy theo công trình yêu cầu độ chính xác của các chi tiết, người dùng chọn mức độ gia công ren tinh xảo, thô hay loại nửa tinh…

Khá nhiều tiêu chí cần đánh giá để chọn mua bulong phù hợp, nhằm liên kết và thực hiện nhiệm vụ có định các chi tiết chắc chắn. 

Bulong kỹ thuật được gia công với tiêu chuẩn và thông số riêng, nhằm đảm bảo sự đồng nhất trong các mối liên kết. Yêu cầu người dùng khi mua sản phẩm cần có bản vẽ kỹ thuật đi kèm, để chọn bulong với thông số phù hợp.

Liên hệ ngay với Bu lông Hoàng Hà để được chuyên viên tư vấn chọn mua phụ kiện phù hợp cho các chi tiết, công trình của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *