Chìa khóa “vàng” để bố mẹ nắm bắt tâm lý trẻ em tốt nhất!

Bao nỗi muộn phiền lo âu của những ông bố bà mẹ khi đứng trước sự thay đổi tính cách từng ngày của con. Làm sao để hiểu được tâm lý trẻ tốt nhất để có hướng dạy dỗ đúng đắn nhất thì quả thật vẫn còn là vấn đề khá đau đầu. Vì mỗi trẻ lại mang một tính cách và tâm lý hoàn toàn khác biệt nhau. Chìa khóa “vàng” để bố mẹ nắm bắt tâm lý trẻ em tốt nhất dưới đây sẽ giúp loại bỏ gánh nặng đó ngay lập tức.

Tìm hiểu về các giai đoạn tâm lý trẻ em

Tâm lý trẻ em phát triển qua 5 giai đoạn:

Chìa khóa “vàng” để bố mẹ nắm bắt tâm lý trẻ em
Chìa khóa “vàng” để bố mẹ nắm bắt tâm lý trẻ em
  • Giai đoạn sơ sinh: Từ 0 – 1 tuổi là giai đoạn phát triển nhanh về trọng lượng, chiều cao. Hoạt động mang tính chất phản xạ, vận động bằng giác quan. Nhu cầu chủ yêu là ăn ngủ.
  • Giai đoạn nhà trẻ – mẫu giáo: Từ 1 – 5 tuổi là giai đoạn học tập các thao tác về vận động, khám phá chức năng của công cụ. Tiếp thu thông tin và phát triển khả năng về ngôn ngữ, hình thành ý thức.
  • Giai đoạn tiểu học: Từ 6 – 8 tuổi là giai đoạn hình thành và hoàn thiện các kĩ năng về vận động, phát âm, trí nhớ. Tâm lý trẻ em lúc này đã biết phân biệt giữa cá nhân và môi trường xung quanh.
  • Giai đoạn tiền thiếu niên: Từ 9 – 12 tuổi, tâm lý trẻ em đã hình thành những ý thức về đạo đức, giới tính. Có nhu cầu tiếp thu các tri thức và phát triển năng khiếu. Cần sự ổn định, chấp nhận của những người xung quanh và sự thấu hiểu
  • Giai đoạn thiếu niên: Từ 12 – 16 tuổi, là giải đoạn tâm sinh lý trẻ em phát triển mạnh mẽ nhất. Có nhiều xáo trộn về tâm sinh lý, rất dễ bị tổn thương. Tìm kiếm và xây dựng cho mình một khuôn mẫu lý tưởng. Thích phát huy tinh thần trách nhiệm, nhưng dễ bị lôi cuốn và chịu ảnh hưởng bởi môi trường xung quanh.

Bí quyết vàng giúp bố mẹ nắm bắt tâm lý trẻ em tốt nhất

Mỗi giai đoạn là mỗi một sự thay đổi, mỗi trẻ là mỗi một tính cách. Do đó, quý phụ huynh nên nắm bắt tâm lý con mình tốt nhất để có hướng đi đúng đắn trong giáo dục. Kinh nghiệm cho bố mẹ là:

Bí quyết vàng giúp bố mẹ nắm bắt tâm lý trẻ em tốt nhất
Bí quyết vàng giúp bố mẹ nắm bắt tâm lý trẻ em tốt nhất
  • Lắng nghe con mọi lúc, mọi nơi: Hãy bắt đầu một cuộc trò chuyển với con hàng ngày. Và hãy lắng nghe chúng, xem chúng cố gắng kể cho bạn điều gì, kể cả những tín hiệu không lời của chúng. Hãy cảm nhận những gì con nói và cho chúng thấy rằng bạn đang hiểu mọi thứ con bạn muốn nói. Đây là cách nắm bắt tâm lý của con và hiểu con hơn.
  • Trò chuyện với con: Đừng quá vù đầu vào công việc hoặc lướt web. Mỗi ngày bạn nên dành thời gian trò chuyện với con để chúng cảm nhận được sự quan tâm của bạn. Bạn có thể trò chuyện khi đang lái xe, nấu ăn hay bất cứ lúc nào. Nó sẽ giúp bạn nắm bắt tâm lý trẻ mà không bỏ lỡ nhiều thứ quan trọng mà con bạn muốn cho bạn biết.
  • Quan tâm thật nhiều tới con: Đây là cách hoàn hảo để bạn hiểu hơn về con mình, nắm bắt tâm lý trẻ em tốt nhất. Hãy thể hiện sự quan tâm này đến những gì mà con bạn đang làm hoặc đang nói. Quan sát hành động, biểu hiện và tính khí của con trong mọi hoạt động. Hãy tự hỏi mình bằng một vài câu hỏi để giúp bạn hiểu hơn về tâm lý của trẻ. Và cùng lúc hãy nhớ quan sát thật chăm chú và đừng nên so sánh con bạn với bất cứ một đứa trẻ nào nhé.

Nếu bạn cần tư vấn mọi điều về tâm lý trẻ em, đừng ngần ngại gọi ngay cho Viện tâm lý và tâm thần học Việt – Pháp. Những chuyên gia hàng đầu cùng bác sỹ tư vấn tâm lý tại Hà Nội sẽ giúp bạn giải đáp tường tận mọi thắc mắc của mình. Đồng hàng cùng Việt Pháp để mang đến nền tảng giáo dục con toàn diện nhất.

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *