Hiểu về chiến lược marketing tổng thể và quy trình hiệu quả

Với sự phát triển của công nghệ số, chiến lược marketing dần trở thành giải pháp đắc lực để xây dựng thương hiệu, hình ảnh doanh nghiệp, tiếp thị sản phẩm hiệu quả. Cuộc chạy đua chiến lược marketing online cũng trở nên cạnh tranh giữa nhiều đối thủ cùng lĩnh vực.

Xây dựng chiến lược marketing tổng thể được nghiên cứu kỹ lưỡng, lên kế hoạch chi tiết sẽ mang lại kết quả tốt cho doanh nghiệp. Làm sao để lên kế hoạch marketing tổng thể hiệu quả? Tư vấn chiến lược marketing dưới đây sẽ giúp doanh nghiệp lên chiến lược tổng thể hiệu quả, với quy trình các bước đơn giản.

Tìm hiểu về yếu tố tạo nên chiến lược marketing tổng thể hiệu quả

Chiến lược marketing tổng thể là tổng hợp của nhiều yếu tố, phạm vi rộng cho phép doanh nghiệp tiếp cận tối đa với khách hàng mục tiêu, lộ trình kéo dài và gồm nhiều công cụ hỗ trợ. Marketing tổng thể giúp doanh nghiệp xác định được khách hàng – thị trường mục tiêu và định vị trên bản đồ thị trường mục tiêu đó.

Xây dựng 1 chiến lược marketing tổng thể cần người có tầm nhìn rộng, hiểu về sản phẩm dịch vụ và cách để lên kế hoạch tổng thể đến chi tiết. Để có một chiến lược marketing tổng thể, cần có đủ các yếu tố quan trọng sau:

  • Đội ngũ phân tích về thị trường, khách hàng, đối thủ và chính doanh nghiệp. Dữ liệu về thị trường, chỉ số, cho phép doanh nghiệp đánh giá được tình trạng hiện tại, khoảng cách với đối thủ hay vị trí trên thị trường… so với mục tiêu hướng đến.
  • Mục tiêu rõ ràng về khách hàng tiềm năng, thị trường hướng đến… Xác định được hình ảnh và định vị được thông điệp muốn truyền tải đến khách hàng.
  • Kế hoạch chi tiết theo từng giai đoạn, với công cụ hỗ trợ để đạt được mục tiêu đã được nghiên cứu, phân tích.
  • Nhân lực và tài chính để triển khai chiến lược marketing online hiệu quả theo từng giai đoạn.

Quy trình các bước xây dựng chiến lược marketing tổng thể cơ bản

Xây dựng chiến lược marketing tổng thể không hề đơn giản, cần người có chuyên môn, khả năng phân tích đánh giá và lên chiến lược. Tạo dựng chiến lược marketing tổng thể, về cơ bản có thể tuân thủ các bước cơ bản sau:

  • Bước 1: Nghiên cứu thị trường, phân tích đối thủ và khách hàng. Đồng thời tiến hành đánh giá, phân tích về chính doanh nghiệp trên thị trường.
  • Bước 2: Phân tích kế hoạch marketing của đối thủ, đánh giá điểm mạnh điểm yếu để sử dụng, kết hợp phù hợp với doanh nghiệp.
  • Bước 3: lập chiến lược, mục tiêu và thông điệp truyền thông đến với khách hàng, thị trường tiềm năng.
  • Bước 4: chọn kênh triển khai chiến lược, dựa trên ngân sách, đánh giá thị trường khách hàng tiềm năng, thói quen tiêu dùng của khách hàng.
  • Bước 5: triển khai chiến lược, sử dụng công cụ, kết hợp nhiều công cụ để hỗ trợ, tăng hiệu quả.
  • Bước 6: Đánh giá kết quả, số liệu thu được. Hiệu chỉnh, thay đổi cần thiết để cải thiện chiến lược marketing.

Mỗi doanh nghiệp trong lĩnh vực khác nhau sẽ có chiến lược marketing tổng thể riêng biệt, phù hợp. Cần tiến hành phân tích thị trường, khách hàng, đối thủ và điều kiện doanh nghiệp để lên kế hoạch phù hợp nhất. Dịch vụ tư vấn marketing tại ezimarketing mang đến cho doanh nghiệp giải pháp đồng bộ, hiệu quả và tối ưu về ngân sách. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp doanh nghiệp hiểu về marketing tổng thể và các bước cơ bản để lên chiến lược. Khách hàng quan tâm, liên hệ để được ezimarketing tư vấn chi tiết, cụ thể cho chiến lược marketing của doanh nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *