Kinh nghiệm vừa học vừa làm cho du học sinh Hàn Quốc

Xu hướng chọn Hàn Quốc làm quốc gia để học tập và nghiên cứu ngày càng gia tăng hiện nay. Theo thống kê, có khoảng 3000 du học sinh Việt Nam đang sinh sống và học tập tại xứ sở Kim Chi này. Chi phí du học Hàn Quốc không phải là quá đắt so với các quốc gia khác nhưng nó cũng là trở ngại cho một số gia đình Việt Nam. Vậy nên, rất nhiều du học sinh Hàn Quốc đã chọn hình thức vừa học vừa làm để giảm bớt gánh nặng cho gia đình.

Thực chất du học Hàn Quốc vừa học vừa làm không giống như các chương trình thực tập hưởng lương hay xuất khẩu lao động.  Đây chỉ đơn thuần là các bạn du học sinh ngoài thời gian học ở trường còn đi làm thêm kiếm thêm thu nhập trang trải cuộc sống xa nhà. 

Du học Hàn Quốc vừa học vừa làm được ưa chuộng

Chính phủ Hàn Quốc có nghiêm ngặt khi du học sinh Quốc tế vừa học vừa làm?

Trước đây, chính phủ Hàn Quốc cũng khá nghiêm ngặt đối với việc du học sinh đi làm thêm. Tuy nhiên, chính phủ Hàn cũng đã nới lỏng hơn trong những năm gần đây.

Theo quy định, du học sinh có thể làm thêm từ 20-28 tiếng/ tuần, nghĩa là khoảng 4 tiếng/ ngày. Ngày nghỉ hay lễ có thể làm fulltime 8 tiếng. Hàn Quốc cũng thường có đến 3 kỳ nghỉ để các bạn thoải mái hơn trong việc đi làm thêm. Sau một năm du học nếu làm tốt bạn cũng có thể kiếm được một khoản kha khá hỗ trợ học phí và chi phí sinh hoạt. 

Tuy nhiên, nên nhớ mục đích của các bạn đi du học là học tập để xây dựng một nền tảng cho tương lai và nghề nghiệp sau này. Không nên quá lạm dụng vào việc làm thêm mà ảnh hưởng đến việc học của mình. Thu nhập các bạn có được cũng chỉ phụ giúp phần nào thôi, đừng phụ công mà gia đình mong mỏi về quá trình học tập của bạn. 

Mục tiêu học tập phải đặt lên hàng đầu

Công việc làm thêm nào dành cho du học sinh Hàn Quốc

Ở Hàn Quốc, có rất nhiều công việc cho các bạn du học sinh lựa chọn. Các bạn có thể đến trường để làm thêm, hay tự tìm việc thông qua người thân giới thiệu, quảng cáo, tờ rơi. Tùy từng công việc và năng lực của bạn mà mức thu nhập nhận được cũng sẽ khác nhau.

Công việc mà các bạn du học sinh thường làm đó là chạy bàn cho quán ăn, quán cafe hay lễ tân. Công việc lao động chân tay này sẽ có thu nhập vào khoảng 300 Won/ 1 giờ. Trong khi đó, nếu thông thạo tiếng Anh hay tiếng Hàn bạn sẽ kiếm được một công việc với mức lương cao hơn như gia sư, thông dịch viên… Mức lương cho những việc này sẽ vào khoảng 20.000 – 40.000 Won/ 1 giờ. Vậy nên, tùy thuộc vào kỹ năng và sự may mắn mà mỗi du học sinh sẽ kiếm được một công việc với thu nhập riêng.

Thông thạo tiếng Hàn sẽ có mức lương làm thêm cao hơn

Vừa học vừa làm tại Hàn Quốc có lợi ích gì?

Hình thức vừa học vừa làm không những giúp cho bạn trang trải bớt gánh nặng tiền bạc mà còn đem lại nhiều lợi ích sau đây:

  • Cơ hội giao lưu, học hỏi văn hóa Hàn Quốc đồng thời nâng cao trình độ ngoại ngữ của mình (Tiếng Anh và Tiếng Hàn)
  • Rèn luyện ý thức, tác phong trong công việc 
  • Tích lũy kinh nghiệm làm việc cho cơ hội phát triển nghề nghiệp sau này
  • Cơ hội làm việc và định cư tại Hàn Quốc lâu dài

Như vậy, trên đây chúng tôi đã chia sẻ cho bạn một số thông tin hữu ích về hình thức du học Hàn Quốc vừa học vừa làm. Việc này vừa giúp giảm chi phí du học Hàn Quốc lại vừa tạo dựng một tương lai sáng lạng cho các bạn sau này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *