Làng nghề đúc đồng Ý Yên – 900 nặng lòng với nghề

Làng nghề đúc đồng Tống Xá, Ý Yên nằm cách thành phố Nam Định khoảng 20km. Nơi đây được mệnh danh là cái nôi lớn của nghề đúc đồng Việt Nam. Dẫu đã trải qua 900 năm sống với nghề, người dân làng vẫn giữ mãi một ngọn lửa nghề sáng rực trong tâm, để rồi đem những nét đẹp rất đỗi ban sơ của nghề lan tỏa rộng khắp mọi nơi.

Lửa nghề hừng hực qua từng thế hệ dân làng đúc đồng Ý Yên

Nếu ai đã từng ghé thăm hay tìm hiểu về làng nghề này, chắc chắn sẽ từng nghe qua câu chuyện truyền thuyết làm nên lịch sử nghề đúc đồng nơi đây. Tương truyền rằng có một ông ở Phủ Yên Khánh tên là Nguyễn Chí Thành. Ông từ nhỏ đã theo hầu Thiền sư Giác Không và có nổi tiếng là người học tài hiểu biết rộng. Trong một lần ghé thăm Tống Xá, ông đã dạy cho người dân nơi đây cách làm khuôn đúc đồng.

Kể từ đó đã gần 900 năm trôi qua, nhưng người dân nơi đây vẫn luôn giữ vững lửa nghề và lan tỏa nét đẹp tinh hoa ấy đến mọi nơi. Thuở đầu, làng nghề chỉ đúc loanh quanh những mặt hàng đồ đồng đơn giản như đồ thờ, lư hương… Sau này, sự phát triển cùng nhu cầu ngày càng tăng cao đã thúc đẩy nơi đây sản xuất thêm hàng loạt sản phẩm đa dạng khác. Từ đúc tượng đồng, tượng doanh nhân cho đến những vật dụng sinh hoạt đều mang trong mình những đường nét mềm mại cùng hoa văn tinh tế, phảng phất một nét đẹp văn hóa dân tộc.

Những khó khăn của nghề cũng không ngăn được bàn tay người thợ

Để làm nên một sản phẩm hoàn chỉnh, người thợ cần phải chế tác qua năm công đoạn chính bao gồm: tạo mẫu, tạo khuôn, nấu chảy các nguyên liệu, rót ra khuôn, hoàn thiện và đánh bóng sản phẩm. Đặc biệt, công đoạn làm khuôn đất tưởng đơn giản mà lại vô cùng phức tạp và quan trọng, đòi hỏi người thợ phải tỉ mỉ, đều tay tránh cho đồng chảy ra chỗ dày chỗ mỏng dễ bị thủng.

Không chỉ yêu cầu sự tỉ mỉ, chính xác và kinh nghiệm trong nghề, nghề đúc đồng còn đòi hỏi người thợ phải có sự gan lỳ, sức khỏe tốt, sức chịu đựng bền bỉ, dẻo dai cùng tình yêu mãnh liệt với nghề. Bởi vì để đứng lò với độ nóng khủng khiếp là một thử thách khó nhằn đối với người bình thường, nhưng lại là chuyện thường ngày với người thợ đúc.

Đúc Đồng Bảo Long – Cơ sở đúc đồng khai sinh từ làng nghề truyền thống

Bảo Long là một cơ sở chuyên đúc tượng đồng và chế tác đồ đồng được khai sinh từ cái nôi lớn của nghề. Đơn vị này sở hữu nhiều nghệ nhân , đội ngũ thợ lành nghề cùng hệ thống phân xưởng lớn, đảm bảo sẽ đáp ứng mọi yêu cầu về công trình lớn nhỏ của khách hàng.

Mỗi một sản phẩm được tạo ra bởi Bảo Long đều được làm từ loại đồng thanh khiết nhất, trải qua quá trình chọn lọc nghiêm ngặt mới được tiến hành gia công. Đặc biệt, đây là đơn vị tiên phong trong việc chế tác những bức tranh được làm bằng đồng tinh xảo, đẹp mắt với công nghệ đột phá. Cùng với đó là vô vàn công trình tâm linh lớn nhỏ được thực hiện tại nhiều địa điểm nổi tiếng ở nước ta.

Dù cho thời gian có trôi đi và vô tình làm mờ nhạt đi những dấu vết cũ của thời đại, thì những giá trị mang yếu tố tinh thần, tâm linh vẫn sáng mãi cùng tình yêu văn hóa dân tộc vĩ đại của mỗi một người dân Việt Nam. Ủng hộ những sản phẩm của làng nghề Ý Yên cũng chính là ủng hộ những người giữ lửa và góp phần làm lan tỏa làn sóng truyền thống trong từng sản phẩm tinh tế, mềm mại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *