Muốn làm cha mẹ tích cực bạn cần phải bỏ qua những sai lầm này

Làm cha mẹ tích cực là cách nghiên cứu để kết nối với con cái. Cha mẹ phải tạo được tính kỷ cương đi kèm với cách thể hiện tình cảm yêu thương con vô bờ bến. Khen thưởng, kỷ luật, hướng dẫn và trao đổi đi kèm với tán dương những nỗ lực của con. Mục đích của cùng là để trẻ cảm nhận được sự an toàn, tình yêu thương và biết được cha mẹ luôn sẵn sàng chia sẻ, trao đổi và cùng chúng giải quyết mọi chuyện. Tuy nhiên, có nhiều cha mẹ lại phạm những sai lầm khiến trẻ thiếu tự tin và hình thành tính cách không tốt. Nếu bạn muốn làm cha mẹ tích cực hãy tìm hiểu để không gặp phải những sai lầm mà chúng tôi chia sẻ bên dưới nhé.

Muốn làm cha mẹ tích cực bạn cần phải bỏ qua những sai lầm này

Giúp trẻ học cách thể hiện cảm xúc

Cha mẹ hiện nay thường nói con trẻ với các câu như “Chuyện đó không có gì khiến con phải buồn”, “Tại sao con phải giận dữ”, “đừng buồn chuyện đó”, “chẳng có vấn đề gì”… Nếu những câu nói này xảy ra thường xuyên giữa cha mẹ với trẻ thì trẻ sẽ ngầm hiểu cảm xúc là không quan trọng, không nhất thiết phải thể hiện ra ngoài, kìm nén trong lòng sẽ tốt hơn. Đây là điều hoàn toàn sai lầm trong cách cha mẹ nuôi dạy con cái

Làm cha mẹ tích cực bạn phải biết hướng dẫn còn thể hiện cảm xúc. Cảm xúc là một điều lành mạnh giúp con hình thành tính cách. Đặc biệt khi chúng thể hiện được cảm xúc ra ngoài thì vấn đề nào đó liên quan mới được giải quyết một cách triệt để.

Làm giùm con

Mỗi khi con thất bại với một vấn đề nào đó, hoặc chứng kiến con vật lộn với những thử thách cha mẹ liền ra tay làm thay con. Đây là hành động sai lầm nhất của nhiều cha mẹ.

Làm cha mẹ tích cực bạn hãy cùng con vượt qua thử thách. Bạn nên hướng dẫn chúng cách làm dễ dàng hơn. Phải dạy chúng biết cách nỗ lực và vượt qua khó khăn khi không có bạn bên cạnh. Hành động này giúp con trưởng thành và tự lập tốt hơn.

Không nên chỉ để con học được thành công. Hãy cho chúng biết thất bại là gì và những nỗ lực đứng dậy sau những thất bại đó sẽ là bài học làm người, hình thành nhân cách và động lực tốt nhất cho chúng.

Muốn làm cha mẹ tích cực bạn cần phải bỏ qua những sai lầm này

Cho chúng những gì chúng muốn

Khi chúng có thể nhận được rất cả mọi thứ chúng muốn thì sức mạnh tinh thần, mong muốn được có và tính tự giác sẽ biến mất. Chúng mặc định rằng khi cần cha mẹ sẽ cho nên sẽ không nỗ lực.

Làm cha mẹ tích cực phải biết hướng dẫn con những thứ chúng cần, những thứ có thể có và không được hoặc không nên có. Chẳng hạn chi chúng chọn 2 món đồ chơi, đừng mua cho trẻ cả 2. Hãy nói cho trẻ biết là chúng chỉ được chọn 1 trong 2 mà thôi.

Kỳ vọng vào con quá lớn

Trẻ có nhiều kỹ năng khác nhau. Có trẻ thiên về nghệ thuật, có trẻ thông minh các môn tự nhiên, có trẻ yêu thích khám phá thế giới… bạn phải biết khám phá sở thích và năng lực để hướng con theo năng lực và sở trường của chúng.

Những cha mẹ đều mong muốn còn mình giỏi như “con nhà người ta”, giỏi tất cả mọi lĩnh vực. Đây gọi là kỳ vọng quá lớn khiến con bị áp lực đè nặng lên người và mất dần tự tin. Làm cha mẹ tích cực các bạn nên chú trọng điều này để con phát triển một cách tự nhiên nhất.

Hiện nay các lớp làm cha mẹ tích cực được mở rất nhiều tại Việt Nam. Các bạn có thể truy cập vào https://happyparenting.vn/ để hiểu thêm về các lớp học này và nghiên cứu tìm hiểu cách làm cha mẹ tích cực khoa học, chuyên nghiệp hơn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *