So sánh protein động vật và protein thực vật

Protein là dưỡng chất quan trọng phân hủy tạo thành các acid amin cần thiết cho sự chuyển hóa sinh học bên trong. Cơ thể người có thể sản sinh ra các acid amin không thiết yếu, tuy nhiên 20 loại acid amin thiết yếu lại không thể tự tổng hợp. Sự tích lũy protein và acid amin thông qua những thực phẩm giàu protein của chế độ ăn hàng ngày. 2 nguồn protein động vật và thực vật là nguồn cung cấp chính. Tuy nhiên, 2 nguồn protein này là có nhiều điểm khác biệt và giá trị khác nhau với cơ thể. Cùng so sánh đặc điểm protein động vật và protein thực vật qua bài dưới đây.

Vai trò của protein cho cơ thể

Protein cấu tạo từ các acid amin thiết yếu và không thiết yếu. Một dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển, sản sinh và duy trì cơ bắp, sức lực của cơ thể. Protein tham gia cấu trúc tế bào, cơ quan nội tạng trong cơ thể, cơ bắp tạo nên sức lực và sự linh hoạt.

Các acid amin cung cấp năng lượng tham gia vào hoạt động trao đổi chất của cơ thể, chuyển hóa năng lượng cho hoạt động hàng ngày. protein cần nạp vào cơ thể hàng ngày để tránh sự lão hóa của cơ bắp. Theo các nghiên cứu mới, người già cần lượng protein cao hơn với người trưởng thành và trẻ tuổi để đảm bảo sức khỏe và chống lại sự teo cơ. Bổ sung protein cân bằng từ chế độ dinh dưỡng hàng ngày, từ 2 nguồn protein động vật và thực vật.

Đặc điểm khác biệt của protein động vật và thực vật

Protein có nguồn gốc từ thực vật và động vật có sự khác biệt về thành phần, dưỡng chất cung cấp cho cơ thể. Có những dinh dưỡng chỉ có trong protein thực vật nhưng lại không có trong protein động vật và ngược lại. Nhưng đa phần dinh dưỡng trong protein thực vật đều có trong protein động vật. Có thể nói protein động vật là loại hoàn chỉnh.

  • Một số dinh dưỡng chỉ có protein động vật: vitamin B12, sắt heme, DHA. Vitamin D và kẽm trong động vật dễ hấp thu hơn nguồn gốc từ thực vật. Nguồn protein động vật chứa lượng cân bằng acid amin cơ thể cần, đồng thời giúp tăng cơ, khối lượng cơ nạc của cơ thể. Bổ sung protein động vật từ các loại: thịt cá, thịt gia cầm, trứng, sữa… hạn chế protein từ thịt đỏ.
  • Trong khi các protein thực vật có hàm lượng cholesterol thấp, tốt cho sức khỏe, giúp ổn định cân nặng và đường huyết, giảm các nguy cơ tiểu đường type 2, ung thư và đột quỵ. Protein từ thực vật chỉ chứa acid amin thiết yếu, giúp ổn định cân nặng, ngăn ngừa béo phì. Nguồn bổ sung protein thực vật: các loại đậu, các loại hạt, rau xanh…

Sử dụng thực phẩm từ nguồn gốc động vật và thực vật để bổ sung protein đều có những điểm lợi và điểm thiếu sót riêng. Chế độ ăn cần cân bằng bổ sung cả 2 nguồn protein từ động vật và thực vật để tránh sự khuyết thiếu dinh dưỡng. Với những người ăn chay, lựa chọn nguồn bổ sung protein thực vật từ thực phẩm chức năng amway sẽ giúp bạn tăng cường  dinh dưỡng cần thiết, giúp cân bằng dưỡng chất và giảm cân hiệu quả. Người dùng có thể lựa chọn sản phẩm protein thực vật amway tại cungmua123 để được đảm bảo chất lượng và giá cả phải chăng.

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *