Sử dụng thuốc prep có cần phải sử dụng bao cao su nữa không?

Các công trình nghiên cứu, phát triển thuốc điều trị, dự phòng chống phơi nhiễm HIV… nhằm ngăn cản tốc độ lây lan nhanh của HIV trong xã hội. Nguy cơ phơi nhiễm HIV tiềm ẩn trong cuộc sống, đặc biệt với những người có nguy cơ cao, phơi nhiễm với tác nhân chứa virus HIV.

Thuốc dự phòng phơi nhiễm được nghiên cứu, cho phép người có nguy cơ cao giảm tối rủi ro mắc HIV. Sản phẩm thuốc prep được WHO khuyến cáo sử dụng cho người có nguy cơ phơi nhiễm cao khi quan hệ tình dục với người mắc HIV. Nhiều thắc mắc về hiệu quả của thuốc prep, khi sử dụng thuốc prep có cần sử dụng bao cao su nữa không?

Hiểu đúng về tác dụng của thuốc prep khi quan hệ tình dục với người nhiễm HIV

Virus HIV lây nhiễm qua con đường quan hệ tình dục đồng giới và khác giới. Nguy cơ lây nhiễm cao khi không sử dụng bao cao su bảo vệ. Không chỉ con đường tình dục, tiếp xúc máu của người nhiễm bệnh và vết thương hở cũng sẽ bị nhiễm virus. Các nhà khoa học nghiên cứu và phát triển thuốc phòng ngừa lây nhiễm HIV, giảm nguy cơ nhiễm bệnh do phơi nhiễm HIV.

Thuốc Prep là thuốc dự phòng trước lây nhiễm, sử dụng trước khi phơi nhiễm với virus HIV qua con đường tình dục đồng giới – khác giới, tiêm chích… với hiệu quả tác động khác nhau. Khi sử dụng thuốc prep trước khi quan hệ tình dục (theo thời gian quy định) – thành phần của thuốc sẽ xây dựng hàng rào bảo vệ các tế bào miễn dịch khỏi sự xâm chiếm và phá hủy của virus HIV. Từ đó chống lại sự hình thành, lây nhiễm và nhân lên bên trong cơ thể người sử dụng thuốc Prep.

Thuốc chỉ có tác dụng với những người âm tính, tác dụng ngăn ngừa virus HIV. Hiệu quả đạt đến trên 90%, có thể lên đến 99% nếu sử dụng đúng cách, thời điểm để đảm bảo nồng độ hoạt chất đủ mạnh để chống lại virus HIV trong cơ thể. 

Do vậy, nếu có quan hệ tình dục không sử dụng bao cao su với người nhiễm HIV, người âm tính vẫn sẽ được bảo vệ trước nguy cơ lây nhiễm. Tuy nhiên, với các bệnh lây qua đường tình dục khác, thuốc prep không có tác dụng bảo vệ. Sử dụng bao cao su sẽ bảo vệ bạn khỏi nguy cơ lây nhiễm nhiều bệnh lý nguy hiểm khác.

Lưu ý sử dụng thuốc prep khi quan hệ tình dục với người nhiễm HIV

Sử dụng thuốc prep dự phòng phơi nhiễm HIV cho người âm tính có nguy cơ phơi nhiễm cao. Thuốc được sử dụng đúng cách sẽ đạt hiệu quả tối đa trong phòng chống và ngăn ngừa lây nhiễm HIV. Trong đó cần lưu ý:

  • Sử dụng thuốc hàng ngày trước 7 ngày với quan hệ tình dục qua đường hậu môn, 21 ngày khi quan hệ qua đường âm đạo.
  • Thuốc cần được sử dụng đúng liều lượng, dạng uống. Cần tham khảo chỉ định của bác sĩ chuyên môn dẻ có liệu trình và thời gian sử dụng phù hợp.
  • Khuyến cáo, nên sử dụng thêm bao cao su tăng cường bảo vệ an toàn khỏi nhiều nguy cơ lây bệnh khác.

HIV là căn bệnh chưa có thuốc đặc trị, việc phòng chống, chống phơi nhiễm trước và sau rất quan trọng để bảo vệ bạn khỏi nguy cơ lây nhiễm. Thuốc prep cho hiệu quả đến 90%, chống lại nguy cơ lây nhiễm. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc cần đúng cách đều đặn. Sử dụng bao cao su tăng cường bảo vệ bạn khỏi các bệnh tình dục khác, nên cần thiết sử dụng.

Bạn đọc quan tâm, có thể tham khảo thông tin thuốc prep tại https://thuocarv.com/thuoc-prep. Hoặc liên hệ để được chuyên gia nhà thuốc Arv tư vấn hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *